Vàng bạc Vượng Sơn

Vàng tây là gì?

Vàng tây là loại vàng được tạo ra từ sự trộn lẫn giữa vàng nguyên chất với các kim loại khác. Hợp kim thành phẩm sẽ có màu sắc không giống nhau tùy vào tỷ lệ kim loại sử dụng. Vàng tây có trong tự nhiên hoặc do các người thợ hoàn kim tạo ra, họ sử dụng kim loại như đồng, bạc, nhôm,… trộn với vàng cho thành phẩm là một hợp kim cứng hơn vàng.

Cũng do sự trộn lẫn của các kim loại khác nhau mà vàng tây không chỉ có màu vàng đặc trưng. Nếu kết hợp vàng với bạc sẽ cho ra màu lục, đồng với vàng sẽ có màu hồng hoặc vàng ngả sang đỏ, vàng với niken hoặc palladium sẽ có màu trắng,… Vì lý do này mà hiện nay người ta rất thích dùng vàng tây để dùng làm các trang sức tinh xảo, bắt mắt và thu hút người nhìn hơn.

Vàng tây được chia ra thành những loại khác nhau dựa vào số tuổi, gồm có vàng 10K, 14K, 18K, 24K,… Những con số đi liền với chữ K thể hiện hàm lượng vàng nguyên chất có trong vàng ta, bằng cách lấy kết quả của phép tính chia con số đó với số 24. K chính là karat đơn vị lo của tất cả các loại vàng trên thị trường.

Hàm lượng chi tiết như sau: 

  • Vàng 9K có 37.5% hàm lượng vàng nguyên chất – đây là vàng ba tuổi bảy.
  • Vàng 10K có hàm lượng vàng nguyên chất là 41/7% – đây là vàng bốn tuổi.
  • Vàng 14K có 58.3% hàm lượng vàng nguyên chất – chính là vàng năm tuổi tám.
  • Vàng 18K có 75% hàm lượng vàng nguyên chất – đây là vàng bảy tuổi rưỡi.

Con số càng cao chứng tỏ vàng càng tốt, ít có các tạp chất khác. Mặc dù có sự đa dạng trong mẫu mã và cách dùng, nhưng vàng tây vẫn có nhược điểm.

Vàng tây bị xỉn màu cao hơn so với vàng ta, do sự oxi hóa của các kim loại có trong vàng sau một thời gian dài sử dụng. Cho nên bạn cần vệ sinh kỹ sản phẩm làm từ vàng ta để đảm bảo độ mới, đẹp và sáng của vàng.

Bạn đang xem: Vàng tây là gì?
Bài sau
hotline
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook