Vàng bạc Vượng Sơn

Cách nhận biết vàng thật giả, vàng non và mạ vàng đơn giản

Khi đi mua vàng, mọi người rất lo sợ mua phải vàng giả hoặc vàng kém chất lượng. Trang sức bằng vàng có giá cao gấp nhiều lần so với các loại trang sức khác, việc bỏ ra một số tiền lớn chỉ để sở hữu một số vàng giả là điều không ai mong muốn. Bạn cần học cách nhận biết vàng thật giả nhanh chóng và chính xác nhất.

  • Đánh giá hình thức bên ngoài: Vàng thật có độ nhẵn, bóng và mịn nhất định. Khi sờ lên bạn không cảm thấy sần sùi, có lỗ li ti, các vết lõm đáng ngờ.
  • Thử độ cứng của vàng: Vàng ta hay vàng tây đều là kim loại có tính mềm dù ít hay nhiều. Khi bạn cầm trên tay có thể dùng lực bóp nhẹ cảm nhận độ lõm xuống của vàng, hoặc dùng răng cắn (nếu được). Vàng giả sẽ rất cứng và không để lại dấu vết gì.
  • Sử dụng nam châm: Nam châm không thể hút được vàng mà nó chỉ tác động đến các kim loại trộn lẫn trong vàng. Nếu trang sức bị nam châm hút mạnh chứng tỏ nó có rất nhiều tạp chất hoặc có thể là vàng giả. 
  • Phương pháp đốt hoặc phân kim: Tức là người dùng nung cho đến khi vàng chảy ra, nếu là vàng thật chúng sẽ co lại với nhau, vàng giả thì bị đốt cháy và bay hơi hết. Việc phân kim không chỉ giúp kiểm tra chất lượng vàng, mà còn giúp bạn xác định chính xác hàm lượng vàng nguyên chất. Tuy nhiên phương pháp này có nguy cơ làm hao hụt một chút vàng sau khi thực hiện.

Các trang sức mạ vàng hầu hết phần lõi bên trong được làm chủ yếu từ kim loại bạc, đồng hoặc crom mà không sử dụng vàng thật. Cho nên chúng sẽ có độ nặng nhất định nếu so sánh với vàng tây hoặc vàng ta. Sản phẩm được mạ vàng có bề ngoài đẹp bắt mắt, màu sáng bóng rất giống vàng thật. Nhưng chỉ sau 3-6 tháng thì lớp màu vàng bên ngoài có nguy cơ bị bong tróc hoặc nhạt màu nếu không bảo quản cẩn thận.

Vàng non cũng chính là các kim loại được mạ vàng – thường nó là vàng 10K và được coi là đồ mỹ ký. Điểm nổi bật của loại vàng này chính là độ bền và giá rẻ. Nhưng nó rất dễ xỉn màu nên người dùng cần cân nhắc trước khi mua.

Cũng bởi vì vàng non hay mạ vàng làm rất giống với vàng thật nên nhiều người bị lừa mua sản phẩm với giá của vàng thật. Bạn hãy tìm đến có sở uy tín để đảm bảo chất lượng của vàng nhé.

Bạn đang xem: Cách nhận biết vàng thật giả, vàng non và mạ vàng đơn giản
Bài trước Bài sau
hotline
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook